Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh mạch vành

07:13 ngày 09/8/18 trong  bác sĩ gia đình online
Nguyên nhân gây bệnh hẹp mạch vành
Xơ vữa/xơ cứng động mạch do tuổi già là nguyên nhân chính gây bệnh mạch vành.Mảng bám (mảng xơ vữa) tích tụ trong động mạch được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác có trong máu.Theo thời gian, xơ vữa động mạch có thể gây:

- Thu hẹp động mạch, làm giảm lượng máu và oxy đến tim
- Chặn hoàn toàn động mạch, làm ngừng dòng chảy của máu đến tim.
- Vỡ ra, gây hình thành cục máu đông (huyết khối).Cục máu đông có thể di chuyển theo dòng máu và làm tắc nghẽn động mạch vành hay các động mạch khác đã bị xơ vữa.
Nếu mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn trong thời gian dài, cơ tim tim không được cung cấp máu sẽ bị hoại tử.Đây chính là hiện tượng nhồi máu cơ tim.
Động mạch vành khỏe mạnh có cấu tạo giống như một ống rỗng đàn hồi với lớp lót ở bên trong rất mịn (lớp nội mạc). Nhờ đó, dòng máu có thể lưu thông tự do và đáp ứng mọi nhu cầu oxy của cơ tim. Lớp nội mạc chính là phần tiếp xúc trực tiếp của máu và động mạch vành.

Trong một số trường hợp, cục máu đông tự tan ra và lưu lượng máu qua mạch vành được phục hồi. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, cục máu đông lại gây tắc hoàn toàn mạch vành khiến tim không được cấp máu, gây ra hội chứng mạch vành cấp tính – một tình trạng cấp cứu nghiêm trọng.

- Tiền sử gia đình mắc bệnh tim: Nếu cha mẹ có tiền sử bệnh tim, đặc biệt là mắc trước tuổi 50, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim (trong đó có bệnh mạch vành).
- Chủng tộc: Nguy cơ mắc bệnh mạch vành khác nhau ở mỗi chủng tộc riêng.Ví dụ: Người Mỹ gốc Phi bị tăng huyết áp nặng hơn so với người da trắng.Do đó, họ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh mạch vành.

Nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng cao hơn ở người Mỹ gốc Mexico, người Mỹ bản địa, người Hawaii bản xứ, người Mỹ gốc châu Á.Điều này một phần là do tỷ lệ mắc đái tháo đường và béo phì của những người này cao hơn.
Bên cạnh những yếu tố không thể kiểm soát được, bạn có thể chủ động phòng bệnh hẹp mạch vành bằng việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ sau:
- Hút thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc lá.
( hẹp mạch vành ) . - Không kiểm soát được stress, giận dữ
- Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa và cholesterol
- Lạm dụng rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác.

Bằng việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh hẹp mạch vành và khám sức khỏe định kỳ, bạn có thể phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh mạch vành, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Vận động cơ thể thường xuyên và đều đặn; tăng dẫn cường độ đến 30 phút mỗi ngày.Các bài tập dưỡng sinh, đi bộ hay tập luyện thể thao rất tốt để tăng cường cơ tim, cải thiện lưu lượng máu giúp phòng tránh các bệnh về tim mạch.Ngoài ra, đối với người cao tuổi có thể bổ sung các chất như vitamin K2, vitamin D3, omega – 3…
Cách sơ cứu khi lên cơn đau thắt ngực

Trong trường hợp xuất hiện cơn đau thắt ngực, cần cho bệnh nhân nằm yêu tại chỗ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển. ( hẹp mạch vành ) . Sau đó cho người bệnh ngậm nitroglyxerin 0,5 mg hoặc uống nitromit 2,6 mg.Lưu ý người bệnh không bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc.Nếu cơn đau nặng phải chuyển ngay đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị.
PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN PHƯỚC AN ĐƯỜNG
Địa chỉ: Số 799 Phạm Văn Bạch, P.12, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Điện thoại 0903 982 619 (thầy khánh) - 0903 032 278 ( thầy Thành )
Email: luong_y_phamngockhanh@yahoo.com.vn - Website: www.trisuygiantinhmach.com