Mất nước - nguy cơ tìm ẩn và 10 dấu hiệu nhận biết

15:23 ngày 06/5/18 trong  Y tế sức khỏe
"Nếu bị mất nước, thể tích máu trong cơ thể sẽ giảm xuống làm huyết áp giảm theo.Đây là nguyên nhân khiến nhịp tim tăng lên", Andy Bellatti, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học New York, Mỹ, cho biết.Kết quả là bạn cảm thấy đầu óc quay cuồng, ốm yếu, mệt mỏi và tức ngực.

Trong những trường hợp mất nước nghiêm trọng nhất, huyết áp và lượng máu có thể xuống thấp đến mức cơ thể rơi vào trạng thái sốc giảm thể tích (hypovolemic shock), theo Mayo Clinic.Khi đó, tim không thể bơm máu đủ đi nuôi cơ thể khiến các cơ quan bắt đầu ngừng hoạt động.
Điện giải là các khoáng chất mang điện tích – kali, canxi và muối là những chất điện giải hay gặp nhất. Bạn hấp thụ các chất này từ việc ăn uống, và chúng giúp truyền các tín hiệu điện giữa các tế bào. Nhưng khi cơ thể bạn mất nước, cân bằng điện giải cũng mất theo.
Thông thường, các chất lỏng bị mất khi đang mất nước chứa cùng một lượng natri trong máu.Mặc dù vậy, trong một số trường hợp có thể mất natri nhiều hơn chất lỏng.Để bù đắp cho mất mát này, cơ thể sản xuất hạt kéo nước lại vào tế bào.Kết quả là các tế bào có thể hấp thụ quá nhiều nước trong quá trình bù nước làm cho chúng bị sưng tấy và vỡ.Hậu quả là đặc biệt nghiêm trọng khi các tế bào não bị ảnh hưởng.
Đổ mồ hôi là một trong những cơ chế quan trọng của cơ thể giúp làm mát cơ thể khi trời nóng hoặc khi thực hiện các hoạt động thể chất.Vì vậy, nước có vai trò quan trọng trong việc điều tiết thân nhiệt, nếu không uống đủ nước cơ thể sẽ không thể bù lại được lượng mồ hôi đã mất và tiếp tục cơ chế làm mát.


Nếu bạn có vẻ bị nhức đầu thường xuyên và bạn khỏe mạnh thì rất có thể bạn đang bị mất nước nhẹ.
Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy thậm chí mất nước 1,36% có thể gây ra nhức đầu.


Đôi lúc ta cảm thấy đói, chúng ta thèm một số thực phẩm nhất định nhưng trong thực tế bên trong cơ thể của chúng ta đang la hét đòi nước.

Táo bón không phải là vấn đề đáng buồn cười, điều đáng xấu hổ là bạn chờ đến lúc phải gặp bác sỹ để nói về chủ đề đó.
Khi thời tiết nóng hơn, cơ thể chúng ta cũng bị nóng lên và trở nên mất nước khá nhanh.
Sự mất nước này có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong các khoáng chất quan trọng và chất điện phân trong cơ thể chúng ta.

Máu của chúng ta được làm từ 95% nước nên khi mất nước thì lượng máu của chúng ta sẽ giảm.Điều này dẫn đến cảm thấy chóng mặt khi bạn đứng lên.Theo Chuyên gia dinh dưỡng, Lisa Nelson, điều này là do sự giảm huyết áp, mà trong một số trường hợp có thể dẫn đến nguy hiểm.Bằng cách tải xuống một trong nhiều ứng dụng điện thoại thông minh khả dụng có thể nhắc nhở bạn uống nhiều nước hơn sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này.
Bộ não của chúng ta hầu như được làm bằng nước nên không có gì ngạc nhiên khi chúng ta gặp khó khăn khi giữ tinh thần tỉnh tảo khi chúng ta mất nước.
Theo European Journal of Clinical Nutrition, chỉ mất 1% mất nước có thể làm tâm trạng bạn giảm xuống và mức năng lượng của bạn sụt giảm đáng kể.